Hệ thống “chemputer” mới có thể cách mạng hóa sản xuất thuốc

Hệ thống “chemputer” mới có thể cách mạng hóa sản xuất thuốc

TTO - Kết hợp giữa thí nghiệm hóa học và công nghệ máy tính, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới để sản xuất thuốc, được gọi là “chemputer”.

Hệ thống “chemputer” mới có thể cách mạng hóa sản xuất thuốc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Glasgow (Anh) mới đây đã công bố một hệ thống robot hóa học được gọi là "chemputer" với mục tiêu cách mạng hóa ngành công nghiệp dược phẩm.

Những tiến bộ gần đây trong sản xuất thuốc đã cho phép hợp chất hóa học được tổng hợp ở quy mô phòng thí nghiệm thông qua các hệ thống tự động.

Tuy nhiên, chemputer còn củng cố thêm vào sự tiến bộ đó khi chuẩn hóa quy trình từ lúc đưa ra công thức cho đến sản xuất thành phẩm.

Theo đó, các công thức hóa học sẽ được phân tích trên một chương trình máy tính gọi là "chempiler", đưa ra các bước tổng hợp hóa chất một cách cụ thể và đáng tin cậy trước khi chạy lệnh hướng dẫn chemputer sản xuất theo yêu cầu.

Chemputer còn có khả năng sử dụng mã phổ quát, cho phép các nhà khoa học trên toàn thế giới chuyển đổi công thức của mình thành mã số, giúp chia sẻ các công thức điều chế dược liệu nhanh chóng.

Giáo sư Lee Cronin cho biết: "Cách tiếp cận này là một bước quan trọng trong việc số hóa khoa học, không chỉ điều chế thuốc từ cấp độ lắp ráp các phân tử phức tạp mà còn cá nhân hóa khả năng tạo ra các phân tử mới.

Việc chia sẻ các công thức trực tuyến thông qua hệ thống chemputer có thể giúp các chuyên gia y tế ở các vùng xa xôi tạo ra các loại thuốc mới với chi phí hợp lý và an toàn hơn bao giờ hết. Có thể nói, ứng dụng của chemputer có tiềm năng rất lớn và mang tính cách mạng đối với hóa hữu cơ."


HOÀNG THƯ

  Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
0982.110.206